วันจันทร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

เเยมกล้วย


แยมโฮมเมดสูตรนี้ หาทานที่ไหนไม่ได้หรอกค่ะ นอกจากทำเอง หากไม่ชอบหวานอาจลดน้ำตาลได้บ้าง แต่ระยะเวลาที่เก็บอาจสั้นลง คือ ถ้าเก็บในตู้เย็น จะอยู่ได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ หลักอย่างหนึ่งในการทำแยม คือ หากเนื้อผลไม้ที่ใช้ทำรสไม่จัดพอ มักจะนิยมเติมน้ำมะนาว หรือน้ำส้ม เพื่อให้รสแหลมขึ้น และเพิ่มความเป็นวุ้นให้กับแยมด้วยค่ะ 

ส่วนผสม
กล้วยหอมห่าม12ผล
มะนาว4ผล
น้ำตาลทราย ประมาณ1กิโลกรัม
ส้มเกลี้ยง6ผล

วิธีทำ
  1. ปอกเปลือกกล้วย หั่นเป็นชิ้นบางๆ แต่ให้คงเป็นแว่นรูปกล้วยไม่แตกจากกัน
  2. ตวงน้ำตาลในอัตราส่วนกล้วย 1 ก.ก. ต่อน้ำตาลทราย 1 1/2 ก.ก.
  3. ปอกเปลือกส้มเกลี้ยงเอาแต่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
  4. คั้นมะนาว แล้วผสมน้ำมะนาว กล้วย ส้มเกลี้ยง เข้าด้วยกัน นำไปต้มโดยใช้ไฟอ่อนๆ นานประมาณ 15 นาที ใส่น้ำตาลทราย หมั่นคนจนน้ำตาลละลายดี และส่วนผสมเหนียวได้ที่ ปิดไฟ บรรจุลงขวดที่ทำความสะอาดไว้แล้ว ปิดฝาผนึก


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น